4 loại gạo tuyệt đối không nên mua kẻo gây hại cho sức khỏe gia đình

Gạo nấu cơm ăn hàng ngày mà nấu phải 4 loại gạo “trời ơi” sau thì phải tốn thêm tiền mua thuốc. Hãy theo Gạo Chánh Kiều điểm danh để tránh mua nhé. Việc lựa chọn mua gạo nào ăn hàng ngày vừa phù hợp với khẩu vị gia đình mà vừa phù hợp với túi tiền đã gây không ít đau đầu cho các mẹ. Kinh nghiệm Gạo Chánh Kiều chỉ ra các loại gạo sau đây không nên mua để gây hại cho sức khỏe người trong nhà và lý do vì sao phải tránh xa.

1. Gạo bị mốc

Gạo bị mốc là do nấm Aspergillus flavus phát triển khi để gạo ở điều kiện độ ẩm cao và nó sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn bằng cách rửa nước hay nấu sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Aspergillus flavus tạo ra độc tố aflatoxin – loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, gạo đã mua về và không sử dụng trong thời gian dài cũng có khả năng bị nấm mốc.

Gạo khi ẩm sẽ có hiện tượng đổi từ trắng sang trắng ngà, vàng đục, sau thời gian lâu sẽ bám màu xanh của nấm mốc rất rõ, khi ngửi có mùi hôi khó chịu. Người đã ăn gạo bị mốc hay bị ngộ độc aflatoxin cấp tính sẽ có triệu chứng là buồn nôn, vàng da, đau gan, xuất huyết tiêu hóa và có thể tử vong (liều khoảng 10mg có thể gây chết người). Ăn lâu ngày có thể gây xơ gan, ung thư gan và ung thư dạ dày.

2. Gạo bị tẩy trắng

Tẩy trắng gạo là quá trình sử dụng các hóa chất, chà xát lại hạt gạo để trở về màu trắng tự nhiên. Hóa chất thường được dùng để tẩy trắng gạo là benzoyl peroxide và có những loại chất tẩy trắng khác như: Oxalic axit, nước Javen, Natri Sulfit…Việc tẩy trắng chỉ xảy ra khi các đại lý gạo tồn kho các loại gạo bị nấm mốc, kém chất lượng xuống màu và đưa trở lại nhà máy xay xát gạo.

Với loại gạo được tẩy trắng, cơm chín nhanh và nở nhiều gấp 2 – 3 lần bình thường nhờ hóa chất. Ví dụ, 10kg gạo làm trắng bằng hóa chất thì khi nấu sẽ nở bằng 20kg gạo không dùng chất tẩy trắng. Khi ăn phải gạo đã tẩy, nếu bị ngộ độc sẽ gây nên nôn ói, chóng mặt, tiêu chảy. Về lâu dài sẽ gây ra suy gan và thận, có thể bị ung thư.

Do đó, để mua được gạo mới, bạn cần phải ngửi thật kỹ, gạo dùng chất tẩy trắng có mùi thơm nồng, còn gạo mới bình thường thì mùi thơm dịu.

3. Gạo được chà xát và lau bóng quá kỹ

Chà xát là quá trình tách lớp vỏ trấu ra khỏi hạt lúa, lau bóng là quy trình sau chà xát, khi còn một lớp cám gạo bám trên hạt gạo nên phải lau gạo bằng máy mới tróc lớp cám. Một lượng nước vừa phải sẽ được phun vào hạt gạo đủ để cám trôi ra, rồi máy sẽ lau khô lại. Gạo trắng được xay xát và lau bóng kỹ trông rất bắt mắt, khi ăn thì cơm cũng dẻo và ngon miệng hơn.

Nhiều người nghĩ rằng, những loại gạo có hạt đều, trắng bóng và có hương thơm khi nấu thành cơm sẽ tăng độ ngon, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe. Loại gạo khi được đánh bóng kỹ sẽ không còn các chất xơ, vitamin và khoáng chất mà chỉ còn lõi gạo, mặc dù lúc ăn sẽ ngon miệng nhưng sẽ đói rất nhanh, lâu dần gây nên hiện tượng thừa và tích trữ mỡ vì lượng tinh bột cao.

4. Gạo tẩm hương liệu

ây là loại gạo bị phun tẩm hóa chất có chứa cadmium và chứa hoạt chất thuộc nhóm phốt pho để diệt mọt, nấm mốc và sử dụng một số loại hương liệu để tạo mùi hương hấp dẫn như hương lài, hương cốm lúa mới, hương dừa… Nguyên nhân là do gạo khi nhập vào kho hay xảy ra tình trạng bị nấm mốc hoặc gạo bình thường nhưng muốn nâng cao giá thành thì tẩm hương liệu vào thành gạo thượng hạng, gạo đặc sản để bán.

Gạo có sử dụng hóa chất, hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng, quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt vàng. Khi nấu lên, lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc, khi bay hết hơi không còn mùi nữa. Hạt cơm nấu chín cũng bở tơi bông chứ không mềm dẻo như gạo chuẩn.

Hóa chất bảo quản gạo có chứa cadmium – loại hóa chất có thể gây bệnh suy thận. Các chế phẩm diệt côn trùng dạng bình xịt của Trung Quốc dùng để phun ngoài bao gạo được xác định có chứa hoạt chất thuộc nhóm phốt pho, khi tồn lâu trong môi trường sẽ gây nhiễm độc đường hô hấp và mềm hóa xương. Ăn thường xuyên gạo có tẩm hương liệu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là các bệnh trực tiếp đến gan và thận. Không những thế, một số loại còn có thể kích thích vị giác, dễ gây nghiện.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời