Gạo lứt đỏ là loại gạo đỏ nguyên cám có hạt nhỏ. Gạo lứt đỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, phù hợp với người đang ăn kiêng, giảm cân.
Gạo lứt đỏ với vẻ ngoài đẹp mắt, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, có lợi cho sức khỏe nên rất được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Việt. Hãy cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu về loại gạo lứt đỏ đặc sản Sóc Trăng qua bài viết sau đây nhé!
1. Gạo lứt đỏ là gì
Gạo lứt đỏ là dạng gạo có bề ngoài màu đỏ, kích thước hạt nhỏ và dài vẫn còn nguyên lớp cám, ruột trắng, có thời gian sinh trưởng 4 tháng trong mỗi mùa vụ.
Gạo lứt đỏ là dạng gạo có bề ngoài màu đỏ, kích thước hạt nhỏ. Nhìn bề ngoài, gạo lứt đỏ rất bị nhầm lẫn với gạo huyết rồng, tuy nhiên, chúng lại khác nhau và gạo lứt đỏ là đời sau của gạo huyết rồng sau vô số năm tháng nghiên cứu.
Nguồn gốc gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ là đặc sản của Sóc Trăng, nó còn có tên khác là gạo lứt đỏ ST1, được nghiên cứu và lai giống bởi kỹ sư Hô Quang Cua, giống gạo này bề ngoài giống gạo huyết rồng bởi nó là đời sau của nó khi lai với giống gạo thơm ST1, ST3 thượng hạng.
2. Công dụng của gạo lứt đỏ
Gạo lứt đỏ chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, protein cần thiết cho cơ thể, nhờ đó giúp cơ thể có sức khỏe tốt. Đồng thời, nó chứa nhiều chất oxy hóa mạnh như GABA, anthocyanin,.. phòng ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch,…
Gạo lứt đó cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, các chất như phytate, tocotrienol factor TRF có trong gạo có tác dụng ngăn ngừa ung thư đường ruột, chống cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa gây ra hiện tượng đông máu.
Ngoài ra, gạo lứt đỏ có công dụng thanh nhiệt, giải khát, chỉ thống, bổ thần và làm dịu những lo âu, buồn phiền, rối loạn tiêu hóa, tả, lụ, trúng thực, chậm tiêu, ngộ độc thực phẩm.
3. Cách nấu gạo lứt đỏ
Bước 1: Ngâm và vo gạo lứt đỏ
Bạn vo gạo lứt đỏ với nước sạch, nhặt bỏ sạn, trấu rồi ngâm gạo với nước ấm trong 1 – 2 giờ để gạo dẻo.
Bước 2: Đong nước
Cho gạo đã vo vào nồi, cho thêm nước với tỷ lệ 2:1, chú ý lượng nước theo số lượng gạo khi chưa ngâm tránh cho nhiều nước khiến cơm chín bị nhão, ăn không ngon.
Bước 3: Nấu cơm gạo lứt đỏ
Kế đến, bạn cho gạo lứt vào nồi cơm, bấm nút. Khi nồi sang chế độ Warm thì ủ thêm 10 – 15 phút để cơm mềm và nở đều. Sau cùng, bạn có thể thưởng thức món gạo lứt đỏ mê người với món mặn hay muối mè tùy thích.
4. Bảo quản gạo lứt đỏ
Để bảo quản gạo lứt đỏ đúng cách sẽ giúp giữ được chất lượng và dinh dưỡng của gạo, bạn nên dùng hộp chuyên dụng để đựng gạo, hoặc chia thành từng phần nhỏ rồi cất trong lọ kín.
Có nhu cầu mua gạo lứt? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!
Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.
🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.