Cách làm bánh dày đậu xanh dẻo mềm thơm ngon chuẩn vị xứ Quảng

Bánh dày là loại bánh đặc trưng của người Việt, mỗi vùng miền sẽ có loại bánh dày khác nhau, cùng khám phá cách làm bánh dày đậu xanh xứ Quảng lạ miệng, hấp dẫn.

Bánh dày ý nghĩa tượng trưng cho trời, món bánh đậm chất dân tộc, thơm dẻo , nhân có thể ngọt hoặc mặn tùy thích. Cùng Gạo Chánh Kiều vào bếp làm bánh dày đậu xanh vị xứ Quảng chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.

1. Nguyên liệu làm món bánh dày đậu xanh

  • 400g bột nếp
  • 50g đậu xanh cà vỏ
  • 3 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 10g đậu phộng rang
  • 300ml nước ấm
  • 1 ít bánh đa
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

2. Cách làm món bánh dày đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh và mang ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho đậu mềm, rồi mang cho vào xửng hấp chín 30 phút, nghiền nhuyễn.

Sau đó, chia đậu ra làm hai phần để làm nhân ngọt và nhân mặn. Hành tím bóc vỏ rửa sạch, thái lát. Còn hành lá bạn rửa sạch, để ráo cắt nhỏ để trong chén. Đậu phộng rang giã nát.

Bước 2: Làm nhân đậu

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 25g đậu xanh vào và thêm vào 2 muỗng cà phê đường rồi sên hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 10 phút.

Qua 10 phút, cho vào thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tiếp tục sên cho đến khi đậu dẻo mịn, thành khối thì dừng.

Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, làm nhân mặn và thao tác tương tự nhân ngọt nhưng nêm gia vị theo tỉ lệ ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt và khi tắt bếp rắc thêm ít tiêu cho thơm.

Bước 3: Nhồi bột làm vỏ bánh

Bạn đổ 400g bột nếp vào tô, cho từ từ 300ml nước ấm vào, vừa đổ nước ấm bạn vừa trộn bột, khi cho hết nước thì dùng hai tay nhào đến khi thấy bột dẻo mịn thì để bột nghỉ 15 phút.

Bước 4: Hấp bánh

Kế đó, bạn chia bột thành từng phần bằng nhau vo tròn, dùng tay ấn dẹp, cho nhân vào chính giữa và gấp nếp, vo tròn. Chuẩn bị lá chuối hay dĩa đã thoa dầu, xếp bánh vào và đem đi hấp chín 7 – 10 phút.

Bước 5: Hoàn thành

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn và làm nóng chảo, rồi cho hành tím vào phi vàng thơm, kế đến bạn cho hành lá vào và cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 3/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều trong 2 phút và nếm thử vừa vị hay không thì tắt bếp.

Có nhu cầu mua gạo nếp? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo nếp ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời