Cách làm bánh chưng thơm ngon, xanh dẻo, đậm đà hương vị Tết

Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy cùng Gạo Chánh Kiều tham khảo nội dung bên dưới để học cách làm chuẩn ngon nhé.

Bánh chưng tự làm luôn khiến người ta cảm thấy ngon miệng và yên tâm khi ăn hơn bánh chưng mua ở ngoài hàng. Nếu bạn muốn biết cách làm và gói bánh chưng ngon đẹp mắt, hãy tham khảo hướng dẫn ngay sau đây.

1. Nguyên liệu bánh chưng ngon

  • 650g gạo nếp
  • 300g thịt ba chỉ
  • 400g đậu xanh tách vỏ
  • Lá chuối hoặc lá dong
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu

2. Cách làm bánh chưng

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh và lá gói bánh

Lá chuối hay lá dong mua về, rửa sạch.

Ngâm gạo nếp, đậu xanh không vỏ trước khi gói tầm 4 tiếng hoặc để qua đêm, có thể ngâm gạo nếp với lá chuối hay lá dứa để nếp thơm ngon và có màu xanh.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi ngâm xong, bạn đổ nếp ra rổ và để ráo, thêm 1 tới 2 muỗng muối vào và trộn đều. Đậu xanh cũng đổ ra rổ, thêm muối và tiêu rồi trộn đều.

Thịt heo rửa và cắt miếng. Cách ướp thịt gói bánh chưng rất đơn giản, bạn chỉ cần ướp với muối, đường, tiêu với lượng vừa ăn là được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm nhân bánh chưng ngon.

Bước 3: Gói bánh

Gói bánh bằng khuôn

Để bánh chưng vuông vức đẹp mắt, bạn nên chuẩn bị các khuôn gói bánh chưng hình vuông để cố định hình dạng bánh.

Bạn xếp khoảng 4 miếng lá chuối vào khuôn, mỗi lá bạn gập ngang lại tạo 1 đường thẳng, đặt lá chuối đứng theo đường thẳng này và xếp vào 4 góc của khung sau đó cho nếp, đậu xanh, thịt heo vào như hình bên dưới.

Rải nếp đều 4 góc để tránh bánh bị lồi lõm, cho đậu xanh vào rồi thêm thịt sau đó lại thêm một lớp đậu xanh, cuối cùng là rải nếp phủ lên.

Sau đó bạn gấp lá chuối lại, dùng 1 tay giữ miệng gấp rồi nhấc khuôn lên, lấy dây buộc 2 vòng theo hình chữ thập. Không buộc dây quá chặt, để tránh bánh nở không đẹp, ngon.

Gói bánh chưng bằng tay

Đầu tiên bạn úp mặt xanh đậm của 1 lá dong xuống theo chiều dọc. Kế đến bạn ngửa mặt xanh đậm của 2 lá dong còn lại lên và và đặt theo chiều ngang, xếp sao cho 4 lá vuông góc với nhau.

Bạn cho vào theo thứ tự 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng cho 1 lớp gạo nếp.

Đầu tiên bạn giữ 2 mép lá nằm phía dọc của bánh rồi dùng tay gấp và cuộn lá sao cho phần nếp được cố định.

Bước tiếp theo thì bạn giữ mép vừa gấp bằng một tay, tay còn lại thì bạn gập 1 bên của lá theo chiều ngang.

Sau đó bạn dựng đứng bánh lên, giữ chặt và vỗ nhẹ bánh xuống mặt bàn để phần nhân bánh được dàn dều. Tiếp theo bạn gấp phần lá ở phía trên vào, dựng bánh phía bên này xuống mặt bàn và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Lấy 2 dây lạt buộc song song với nhau để giữ chặt bánh và không bị bung chặt. Kế đến, bạn buộc tiếp 2 chiếc lạt vuông góc với 2 lạt trên.

Bước 4: Luộc bánh chưng

Cách luộc bánh chưng thì bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên xếp bánh chưng đã gói vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, luộc bánh kích cỡ nhỏ khoảng 5 tiếng sẽ chín nhưng bánh cỡ lớn sẽ có thời gian nấu lâu hơn.

Luôn chuẩn bị 1 ấm nước sôi bên cạnh để khi nước trong nồi cạn, bạn kịp thời tiếp thêm nước, không đổ nước lạnh vào nồi. Khi luộc được nửa thời gian bạn nên mở nắp nồi, đảo mặt bánh để bánh chín đều hơn.

Bước 5: Thành phẩm

Sau khi bánh chín, bạn lấy ra khỏi nồi cho bánh vào nước lạnh ngâm tầm 20 phút rồi xếp bánh ra mặt bàn, dùng đồ nặng đè lên để ép nước ra khỏi cho bánh ráo ngon và giữ được lâu, thời gian ép hết nước từ khoảng 5 đến 8 tiếng.

Sau đó là có thể thưởng thức rồi nhé!

Có nhu cầu mua gạo nếp? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo nếp ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời