Trổ tài làm món bánh chưng chay ngon bổ rẻ đơn giản tại nhà

Nếu bạn muốn biết về cách làm món bánh chưng chay tại nhà thì hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Lựa chọn nguyên liệu và cách làm bánh chưng chay như thế nào? Hãy cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu các thông tin về “Trổ tài làm món bánh chưng chay ngon bổ rẻ đơn giản tại nhà” nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh chưng chay

  • 10 chén (khoảng 4kg) gạo nếp cái hoa vàng.
  • 4 chén (khoảng 1kg) đậu xanh đã đãi vỏ .
  • 50ml dầu ăn.
  • 50 chiếc lá dong.
  • 800g lá rau ngót tuốt sẵn.
  • Gia vị: muối, hạt tiêu, bột nêm nấm.

2. Cách làm bánh chưng chay

Bước 1: Sơ chế gạo nếp

Bạn vo sạch gạo nếp sau đó cho vào ngâm trong nước rau ngót xay để tạo màu xanh đẹp mắt sau khi luộc bánh (ngâm trước khi gói 6 – 8 tiếng). Sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn hãy với ra, để ráo nước rồi trộn thêm gia vị (2 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê bột nêm nấm)

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

Bạn cần ngâm đậu xanh trong nước trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi đưa đi nấu chín. Tiếp theo nhắc xuống rồi dùng chày để giã nhuyễn (nếu trong nồi còn nhiều nước thì đổ bớt nước). Sau đó bạn thêm dầu ăn, muối, hạt tiêu vào, trộn đều và chia làm 10 phần bằng nhau.

Bước 3: Sơ chế lá dong

Lá dong rửa sạch rồi để ráo hoặc lau khô.

Bước 4: Gói bánh

Bạn gấp lá thành các góc vuông và cẩn thận xếp vào khuôn. Tiếp theo bạn dùng chén để lấy gạo nếp (2/3 chén) gạo nếp cho vào khuôn khuôn và dàn đều. Bước tiếp theo bạn cho nhân đậu xanh vào rồi phủ lên trên một lớp gạo nếp nữa.

Sau cùng, bạn dùng tay ép từ ngoài vào để tạo hình bánh, lấy khuôn ra và dùng lạt để buộc bánh. Bạn chú ý khi gói bánh nên ép mạnh tay để bánh không hở và sau khi luộc bánh sẽ ngon hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể gói bánh bằng tay (hoàn toàn không dùng khuôn) nhưng yêu cầu phải nén bánh cho chắc tay nên sẽ vất vả hơn cho người gói bánh. Bạn cũng nên dùng khuôn để bánh có hình dáng đẹp hơn nhé.

Bước 5: Nấu bánh chưng chay

Bạn xếp bánh chưng đã gói vào nồi một cách ngay ngắn để tránh nát bánh, đổ nước ngập mặt bánh rồi nấu ở lửa nhỏ trong khoảng 6 – 8 tiếng (để hạn chế hiện tượng cháy bánh nếu đun lửa quá to thì bạn nên lót lá thừa, cọng lá ở dưới đáy nồi).

Có nhu cầu mua gạo nếp? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo nếp ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời