Cơm rượu là món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu về công dụng cũng như những lưu ý khi ăn món ăn này ngay nhé!
Không chỉ là món ăn truyền thống vào ngày tết Đoan Ngọ, món cơm rượu nếp còn là món ăn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. Vậy những công dụng cụ thể mà món ăn này mang lại là gì? Và khi ăn có cần những lưu ý gì không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời bạn nhé!
1. Cơm rượu là gì?
Là món ăn được lên men từ cơm nếp, món cơm rượu (hay còn gọi là rượu cái) có vị cay nồng, ngọt, có mùi hương thơm nồng của rượu đặc trưng và có nước tiết ra nên cơm hơi ướt. Để có được thành phẩm đó, người ta đem nấu chín gạo nếp rồi để nguội và cho ủ với men rượu khoảng 3 – 4 ngày.
Tùy theo loại gạo sử dụng mà có nhiều loại cơm rượu khác nhau như:
Đây là món ăn truyền thống thường xuất hiện vào dịp tết Đoan Ngọ. Nét đẹp văn hóa được duy trì nhờ món ăn này do người ta quan niệm rằng khi ăn rượu cái vào buổi sáng sớm, sâu bọ, giun sán, ký sinh trùng trong cơ thể người sẽ bị tiêu diệt do tính cay, nóng, chua của món ăn.
2. Công dụng của cơm rượu nếp đối với sức khỏe
Thúc đẩy tiêu hóa
Món cơm rượu thường được dùng làm món khai vị nhằm thúc đẩy tiêu hóa. Khi ăn, bạn sẽ được bổ sung chất xơ, axit nên có thể ngăn ngừa khó tiêu, đầy bụng, giúp đường ruột vận động tốt hơn làm thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả hơn.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Cơm rượu chứa nhiều chất xơ, vitamin B, lipid, gluxit, protit,… do được làm từ gạo nếp lứt hay gạo nếp cẩm nên còn nguyên lớp vỏ cám bên ngoài. Nhờ có những dưỡng chất đó, mà cơ thể bạn sẽ được bồi bổ, lượng đường trong máu được giảm và bệnh tiểu đường cũng được ngăn ngừa.
Giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch
Cơm rượu nếp còn là món ăn có ích trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, bạn có thể ổn định huyết áp nếu mắc bệnh huyết áp cao. Ngoài ra, cơm rượu còn chứa các hoạt chất lovastatine và egosterol giúp giảm thiểu nguy cơ bị tai biến mạch máu não, nâng cao sức khỏe tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân
Không chỉ thúc đẩy tiêu hóa mà cơm rượu trắng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra nhanh chóng. Món ăn này sẽ giúp tăng cường khả năng chuyển hóa chất béo, chất đạm trong cơ thể nên sẽ rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng.
Bổ sung sắt, ngăn ngừa thiếu máu
Nhờ có hàm lượng chất sắt cao, nhất là cơm rượu làm từ nếp cẩm nên món ăn này còn có thể hỗ trợ cơ thể sản xuất tế bào hồng cầu, không còn nỗi lo thiếu sắt dẫn đến chứng thiếu máu.
Phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp
Canxi và nhiều chất dinh dưỡng có trong gạo nếp lứt sẽ vẫn được giữ nguyên khi lên men thành rượu cái. Vì thế, khi ăn cơm rượu, cơ thể sẽ được bổ sung canxi tự nhiên, hệ xương được củng cố, các bệnh lý như loãng xương, thoái hóa khớp cũng được ngăn ngừa hiệu quả.
Làm đẹp da
Cơm rượu có thể giúp chống oxy hóa, dưỡng ẩm và làm trắng da khi có nhiều vitamin B, các chất dinh dưỡng cần thiết được bổ sung vào cơ thể.
Để làn da thêm sức sống, luôn mịn màng, tươi trẻ, bạn có thể làm mặt nạ từ cơm rượu. Bạn chỉ cần sử dụng cơm rượu nguyên chất hoặc kết hợp với sữa tươi, sữa chua không đường, trứng gà hoặc mật ong rồi đắp 2 – 3 lần mỗi tuần là được.
Cải thiện chất lượng cuộc yêu
Nếu dùng cơm rượu mỗi ngày, nam giới sẽ có thể cải thiện chất lượng đời sống tình dục. Bởi giống như rượu vang, cơm rượu sẽ thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, bơm máu nhiều hơn đến dương vật. Vì vậy, khi quan hệ sẽ được hưng phấn hơn nhờ có cậu nhỏ cương cứng tốt.
Có nhu cầu mua gạo nếp? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!
Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo nếp ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.
🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.