Gạo đồ là gì? Ăn cơm gạo đồ có tốt cho sức khoẻ không?

Gạo đồ là loại gạo mà phần thóc được ngâm trong nước nóng rồi mới được gia công chế biến. Gạo đồ tốt cho sức khỏe đường ruột, với người bị tiểu đường.

Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

1. Gạo đồ là gì?

Trước khi xay xát thì gạo thu từ thóc sẽ được ngâm trong nước nóng hoặc sấy hơi nước, sau đó phơi khô rồi mới tiến hàng xay xát hoặc đánh bóng. Quá trình tạo ra gạo này được gọi là gạo đồ.

2. Phương pháp đồ gạo

Phương pháp đồ gạo có 3 bước chính:

  • Ngâm gạo: Gạo thô hay còn gọi là lúa được ngâm trong nước ấm làm tăng độ ẩm cho gạo
  • Hấp gạo: Gạo thô được hấp đến khi tinh bột chuyển thành gel.
  • Sấy khô: Gạo được sấy khô từ từ. Sau đó mới xay thành hạt gạo.

Màu của gạo sau khi được đồ sẽ thay đổi sang màu vàng nhạt khác với màu trắng của gạo thông thường nhưng sáng hơn màu của gạo lứt. Quá trình thay đổi màu sắc này do các sắc tố di chuyển từ vỏ trấu và cám vào trái tim của hạt gạo.

3. Công dụng của gạo đồ

Gạo đồ cũng là loại gạo khá phổ biến và mang lại nhiều công dụng:

Cải thiện chất lượng của cơm

Các hạt cơm sẽ tách nhau sau khi nấu chín, tránh tình trạng vón cục.

Gạo đồ nấu cơm sẽ lâu ôi thiu hơn so với cơm bình thường do gạo đồ làm bất hoạt các enzym phân huỷ chất béo trong gạo.

Chuyển hợp chất thực vật

Một nghiên cứu 1 tháng ở chuộc mắc bệnh tiểu đường, trong gạo đồ có chứa hợp chất phenolic nhiều hơn 127% và giúp bảo vệ thận của chuột hơn hẳn so với gạo trắng.

Hình thành prebiotic

Hấp là 1 phần của quá trình parboiling, tinh bột sẽ chuyển hoá thành gel, khi nguội các phân tử tinh bột cải tổ và cứng lại. Quá trình nâng cấp này tạo ra tinh bột kháng, chống lại sự tiêu hóa thay vì bị phá vỡ và hấp thụ trong ruột của bạn.

Tinh bột kháng đến ruột già sẽ được lên men bởi các vi khuẩn có lợi. Do đó, tinh bột kháng được gọi là prebiotic. Prebiotic thúc đẩy sức khỏe đường ruột được tốt hơn.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhờ có tinh bộ kháng và hàm lượng protein trong gạo đồ cao nên không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như gạo trắng.

Một nghiên cứu ở người bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy, ăn 195g gạo đồ sau một đêm thì lượng đường trong máu tăng ít hơn 30% so với gạo trắng.

4. Cách nấu gạo đồ

Cách nấu gạo đồ cũng tương tự với cách nấu gạo trắng thông thường,

Bước 1: Cho gạo vào lòng nồi và vo sơ với nước. Tỉ lệ là 1 gạo – 2 nước.

Bước 2: Cho lòng nồi vào nồi cơm, cắm điện và nhấn nút Cook. Nấu khoảng 10-15 phút là cơm chín.

Bước 3: Sau khi cơm chín bạn để yên trong nồi khoảng 10 – 15 phút. Như vậy, cơm sẽ không bị dính hoặc nhão.

5. Bảo quản gạo đồ

  • Bảo quản gạo đồ trong hũ, hộp: Cho gạo vào thùng, hũ hoặc hộp đậy nắp kín và để nơi khô ráo để tránh mối mọt xâm nhập.
  • Bảo quản gạo trong tủ lạnh: Trước khi để gạo vào thùng thì cho gạo vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 ngày sẽ giúp gạo rút bớt độ ẩm và ngăn chặn mối mọt có cơ hội sinh sôi, phát triển.
  • Bảo quản gạo với tỏi: Lột vài tép tỏi sau đó bỏ vào thùng gạo rồi đậy nắp bảo quản như bình thường. Mùi hôi của tỏi giúp xua đuổi mối mọt và các loại côn trùng khác.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời