Gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khoẻ hơn?

Gạo là thực phẩm cung cấp Carbohydrate dồi dào cho cơ thể. Hơn thế nữa, nó chứa ít chất béo và Protein nên ai cũng sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang thắc mắc không biết nên ăn gạo trắng hay gạo lứt thì tốt. Cùng Gạo Chánh Kiều đi tìm câu trả lời nhé!

1. Gạo trắng

Đây là loại gạo đã xát hết vỏ trấu, cám và mầm. Do đó, nó thiếu một số chất chống oxy hóa, Vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ và lượng nhỏ Protein. Thông thường, 100g gạo trắng sẽ chứa 6,3g protein.

Gạo trắng gồm các loại: hạt ngắn (gạo Aborio), hạt trung bình (gạo Nhật) và hạt dài (gạo Basmati, Jasmine và Doongara). Theo đó, gạo Basmati hoặc gạo Doongara có GI (chỉ số đường huyết) thấp, còn các loại khác có GI cao. Do đó, hai loại gạo này khó tiêu hóa hơn so với những loại gạo khác. Nếu bạn ăn quá nhiều cơm trắng, cơ thể sẽ bị quá tải carbs.

2. Gạo lứt

Gạo lứt là gạo nguyên cám với vỏ ngoài duy nhất được loại bỏ. Khi ăn bạn cần nhai nhiều hơn so với gạo trắng. Gạo có hương vị đậm đà và bổ dưỡng hơn. Cũng giống với gạo trắng, gạo lứt có các loại hạt dài, ngắn và trung bình.

gao-lut-do

Xét về dinh dưỡng, 100g gạo lứt chứa khoảng 7,2g protein nhiều hơn so với gạo trắng. Gạo lứt nhiều magie, thiamine, sắt và một ít kẽm. Hàm lượng chất xơ cao 3,2g/100g gạo. So với gạo trắng thì GI của gạo lứt ở mức vừa phải.

3. Gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khoẻ hơn?

Gạo lứt giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu và tốt cho đường ruột hơn so với gạo trắng. Theo Vinmec, chất xơ có trong gạo lứt thường nhiều hơn so với gạo trắng từ 1-3g. Do đó, rất nhiều người chọn gạo lứt thay vì gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lứt rất khó ăn nên khi nấu bạn trộn lẫn hai thứ gạo để có được chất dinh dưỡng của cả hai và dễ ăn hơn.

Còn gạo trắng dễ ăn nên mọi người có thể ăn cơm trắng mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đổi sang gạo lứt để cơ thể hấp thụ được nhiều chất xơ và Vitamin B hơn.

4. Chọn gạo tuỳ thuộc vào từng đối tượng

Mặc dù so với dinh dưỡng thì chọn gạo lứt có vẻ như hợp lý hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp loại gạo trắng có thể có lợi hơn so với gạo lứt và ngược lại. Cụ thể:

Gạo trắng dành cho:

– Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nhằm tăng lượng khoáng chất Folate – giảm nguy cơ dị tật ở thai.

– Những người bị bệnh thận ăn gạo trắng sẽ tốt hơn so với gạo lứt.

– Những người mắc các bệnh đường ruột như: viêm túi thừa, tiêu chảy và sau khi phẫu thuật luôn cần một chế độ ít chất xơ. Do đó chọn gạo trắng là thực phẩm lý tưởng.

Còn gạo lứt là thực phẩm lý tưởng dành cho những người tập thể hình hoặc muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng tổng thể.

Lưu ý: Gần đây có những cảnh báo về hàm lượng asen (do nơi trồng) trong gạo, đặc biệt là gạo lứt. Do đó, nếu ăn gạo lứt trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh mãn tính, dẫn đến ung thư, tiểu đường type 2 và bệnh tim.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời