Bánh chưng ngày Tết để lâu bị mốc lá, mốc một gốc có còn ăn được không?

Bánh chưng là thực phẩm quen thuộc ngày Tết, tuy nhiên nếu để lâu bị mốc lá hay mốc một gốc thì có còn ăn được không? Cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu nhé!

Bánh chưng, bánh tét là món ăn thường thấy của nhiều gia đình trong dịp lễ Tết. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách hay để lâu ngày thì bánh chưng sẽ có dấu hiệu bị mốc.

1. Bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc có ăn được không?

Bánh chưng là món ăn có độ ẩm cao bởi được gói trong lá dong và đem đi luộc, hấp chín, đồng thời chứa nhiều thịt, chất béo nên sẽ rất dễ bị vi khuẩn và nấm mốc phát triển, nhất là điều kiện nóng ẩm ở nước ta.

Nhiều trường hợp ăn phải bánh chưng bị thiu bị chua, có nấm mốc, chảy nhớt nên bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe thì dù bánh chưng bị mốc lá, mốc một góc bánh bạn cũng không nên ăn mà nên đem bỏ đi. Bởi nấm mốc có thể sinh ra độc tố aflatoxin xâm nhập vào trong bánh, thậm chí khi nấm mốc đã chết cũng có thể tiết ra những chất độc khác gây hại sức khỏe.

2. Cách bảo quản bánh chưng lâu mốc, lâu ôi thiu

Để bảo quản tốt bánh chưng thì bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Nếu để ở điều kiện nhiệt độ phòng thì bạn nên đặt bánh ở nơi thoáng mát, khô ráo, có thể bảo quản từ 3-4 ngày. Nếu trời ẩm ướt, nồm thì thời gian sử dụng được sẽ càng giảm.
  • Cho bánh còn nguyên lá vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn đến phần nào thì cắt đến phần đó rồi dùng bao nilong bao kín mặt cắt. Nếu bảo quản tốt thì bánh có thể bảo quản được 7-10 ngày.

  • Nếu có điều kiện thì bạn có thể hút chân không để cất trữ bánh hợp vệ sinh, có thể bảo quản được 5-10 ngày ở điều kiện bình thường, từ 15-20 ngày nếu để trong tủ lạnh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn thì nên rã đông từ từ bằng cách cho xuống ngăn mát vài giờ rồi đem đi hấp, luộc lại để tránh bánh chưng bị sượng cứng.

Có nhu cầu mua gạo nếp? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo nếp ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời