gao-nep-lao-dac-biet

Có nên nấu cơm bằng gạo nếp trộn gạo tẻ

Đã bao giờ bạn kết hợp gạo nếp và gạo tẻ để nấu ra những món ăn hấp dẫn chưa? Nếu có thì bạn nên lưu ý những gì? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời.

Gạo nếp và gạo tẻ đều là những loại gạo quen thuộc và là nguồn lương thực quan trọng, không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Mỗi loại đều có hình thái, hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng khác nhau, nhưng nhiều người vẫn thắc mắc rằng, liệu có thể kết hợp hai loại gạo này với nhau được không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Có nên trộn gạo nếp với gạo tẻ với nhau để nấu ăn không?

Gạo nếp khi nấu lên sẽ rất dẻo, có độ kết dính rất cao nên ít có độ tơi xốp và ăn sẽ no lâu hơn. Vì vậy, gạo nếp thường ít sử dụng vào bữa ăn chính, thường hay dùng nấu xôi, chè, làm các loại bánh, nấu rượu.

gao-nep-sap-sang

Gạo tẻ độ kết dính thấp, độ dẻo kém, các hạt rời rạc và có độ xốp, khi nấu cần cho nhiều nước hơn gạo nếp. Gạo tẻ được dùng để nấu cơm ăn hàng ngày, là thực phẩm chính mà rất khó có thực phẩm nào thay thế được. Khi bạn bị cảm cúm hoặc sốt, khó ăn, gạo tẻ được nấu cháo, giúp ăn dễ và giải cảm rất tốt.

Gạo nếp và gạo tẻ đều chứa tinh bột, khi ăn sẽ có cảm giác ngọt do có sẵn lượng đường trong gạo và mỗi loại đều có những đặc tính hấp dẫn riêng của mình. Vì vậy, trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau là sự kết hợp tuyệt vời, giúp mẻ cơm của bạn ngon hơn. Vừa có độ tơi xốp của gạo tẻ, vừa có độ dẻo của gạo nếp.

2. Lưu ý khi nấu cơm bằng gạo nếp trộn với gạo tẻ

Trong đông y khuyến cáo, gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều có thể bị nóng. Những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng…nên tránh dùng đồ nếp. Vì vậy, khi trộn gạo nếp với gạo tẻ khi nấu cơm, bạn nên cẩn trọng xem mình hay các thành viên trong gia đình có những triệu chứng trên hay không, để có thể chuẩn bị một bữa ăn hoàn hảo nhé!

nep-thom-dac-biet

Tùy theo từng món ăn mà tỉ lệ gạo nếp và gạo tẻ là khác nhau. Bạn nên tham khảo kỹ những tỉ lệ này trước khi nấu để cơm có độ dẻo, độ kết dính vừa phải và ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến lượng nước khi nấu cho phù hợp với tính chất của từng loại gạo, để chúng có thể kết hợp với nhau một cách hoàn hảo nhất.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời