So sánh gạo ST24 và ST25, nội trợ cần biết để lựa gạo ngon cho gia đình

Gạo ST24gạo ST25 có sự khác biệt như thế nào và đâu mới là loại gạo ngon hơn? Hãy cùng Gạo Chánh Kiều đọc ngay bài chia sẻ sau đây!

Đều thuộc top những loại gạo ngon nhất thế giới, Có nhiều người thắc mắc và không biết có sự khác biệt như thế nào giữa hai loại gạo này về đặc tính cũng như hương vị,… Vậy hãy cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu ngay trong bài viết sau nha!

1. Điểm giống nhau giữa gạo ST24 và gạo ST25

Hai loại gạo ST24 và ST25 đều là giống gạo sạch, thuần nông, không dư lượng thuốc trừ sâu và giàu chất dinh dưỡng. Cả hai giống ST này được kỹ sư Hồ Quang Cua đã kỳ công nghiên cứu tạo nên.

ST24 và ST25 thuộc giống lúa cao sản, chống chịu tốt và có thể trồng được ở những nơi nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nhờ những đặc tính đó mà giống lúa này gần như không sử dụng thuốc trừ sâu.

Điều vinh dự và đáng tự hào chính là gạo ST24 và gạo ST25 đã đại diện cho ngành gạo Việt Nam đạt top gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017 và 2019.

2. Điểm khác nhau giữa gạo ST24 và ST25

Đặc tính giống

Giống lúa ST24 cứng, cao cây, lá xanh bền, lâu tàn và thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi, chúng phù hợp với đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở các vùng miền Đông Nam Bộ. Giống ST24 này cũng cho năng suất ổn định, không bị nhiễm bệnh đạo ôn lá, sọc trong, sâu cổ bông,…

Còn đối với giống lúa ST25 thì cũng có đặc tính vượt trội về phòng bệnh. Hơn nữa, giống ST25 chịu phèn rất tốt và thuộc dòng gạo cao sản có thể trồng từ 2 – 3 vụ trong một năm.

Đặc điểm bên ngoài hạt gạo

Hạt gạo ST24 có độ dài khoảng 8mm – 9mm, hạt màu trắng trong, thanh mảnh.

Còn hạt gạo ST25 khá dài khoảng 9mm, dẹp, có màu trắng trong, không bị bạc bụng và không gãy.

Hương vị khi nấu chín

Gạo ST24 khi nấu cơm sẽ ngửi thấy thơm mùi lá dứa, cho vị ngọt tự nhiêncơm dù để nguội vẫn mềm dẻokhông bị cứng hay lại gạo.

Gạo ST25 - 2

Gạo ST25 thì khi nấu, gạo hấp thụ lượng nước ít, lúc chín không bị nở bung, hạt cơm tơi đồng đều, mềm mịn và rất dẻo, dù khi để nguội cũng không bị khô cứng. Từng hạt gạo khi chín tỏa hương thơm mùi lá dứa tự nhiên hòa quyện cùng mùi cốm non đặc trưng.

Hàm lượng dinh dưỡng

Gạo ST24 có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao như: Gluxit, protein và các loại khoáng chất khác. Ngoài ra điểm đặc biệt của gạo ST24 là hàm lượng protein tới 10% (cao hơn các loại gạo thường), giúp tạo cảm giác no trước khi đầy bụng, khá phù hợp cho những người mắc bệnh về tiểu đường.

ST25 cũng chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin, chất sắt, chất xơ, magie, canxi,… Trong đó, hàm lượng đạm trong gạo ST25 cao, phù hợp với những người đái tháo đường hoặc người già và trẻ nhỏ.

Cách chế biến

Khi chế biến gạo ST24, bạn đong gạo tùy theo nhu cầu, rồi đem vo bằng nước sạch khoảng 2 – 3 lần. Sau đó đổ nước ngập mặt gạo khoảng 1cm và không cần phải xới cơm khi nấu.

Còn đối với gạo ST25, bạn cũng vo gạo bằng nước sạch từ 2 – 3 lần, tùy theo độ ráo mong muốn mà bạn có thể đong nước theo 2 tỷ lệ (1 chén gạo : 1 chén nước hoặc 1 chén gạo: 0.8 chén nước). Trong quá trình nấu, bạn không nên mở nắp nồi nhiều lần.

“Hai loại gạo này tương đương về chất lượng chứ không sai lệch nhiều. Nếu bạn là một trong những tín đồ thích ăn mềm, dẻo vừa thì có thể chọn ST24. Còn nếu thích ăn gạo dẻo nhiều thì nên chọn gạo ST25” – Kỹ sư Hồ Quang Cua.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời