Nắm 7 mẹo nấu cơm sau thì gạo rẻ tiền cũng thơm ngon như gạo Nhật

Người Nhật rất coi trọng trong việc chọn và chế biến gạo khi nấu cơm, do đó cơm Nhật luôn có hương vị dẻo thơm đặc trưng. Chút bí quyết nhỏ sẽ giúp bạn nấu gạo Việt ngon chẳng kém gạo Nhật.

Các loại gạo Nhật thường nổi tiếng về độ thơm và dẻo. Tuy nhiên giá thành thường cao khiến cho nhiều người cũng hạn chế “móc hầu bao” ra cho loại gạo này.

Đừng lo, với những mẹo trong bài viết này thì cho dù các bạn nấu với gạo rẻ tiền thì hạt cơm vẫn thơm ngon như gạo Nhật đấy!

1. Múc – đong gạo

Người Nhật rất cẩn trọng trong việc đong gạo, mỗi gia đình thường có một dụng cụ riêng để đong gạo tuy nhiên khi đong họ sẽ dùng đũa hoặc ngón tay gạt ngang mặt gạo, giúp phần gạo vơi lên rơi xuống. Như vậy một lần đong gạo sẽ tương đương hai chén cơm.

2. Vo gạo

Nếu như hầu hết người Việt chỉ vo gạo 1 – 2 lần nước tránh tình trạng gạo mất đi hết lượng dinh dưỡng bên ngoài cám gạo.

Thế nhưng người Nhật lại không quan trọng số lần vo gạo, bởi thực tế việc vo gạo là giúp loại bỏ lớp vỏ trấu, cám gạo cùng Protein và Chất béo bên ngoài gạo đã để lâu trong không khí bị oxy hóa gây chua. Như vậy việc vo gạo kỹ giúp gạo sau khi nấu sẽ ngon hơn.

Thay vì quan tâm số lần vo gạo thì người Nhật chỉ vo kỹ gạo đến khi nước vo gạo không còn quá đục, hạt gạo sạch là được.

3. Đong nước nấu cơm

Thông thường bạn vẫn có thói quen đong nước nấu cơm theo ngấn tay mà ít khi chú đến tỉ lệ nước và gạo.

Với người Nhật nếu gạo mới không quá 3 tháng tỉ lệ nước và gạo sẽ là 1:1, nhưng nếu gạo đã cũ qua 3 tháng thì tỉ lệ nước là 1,1:1, tức là nước nhiều hơn 1 chút.

4. Ngâm gạo

Nhiều bạn cho rằng ngâm gạo trước giúp hạt gạo mềm hơn do đó nấu cơm sẽ dẻo và ngon hơn.

Thế nhưng thực tế cuộc sống hiện đại đa số các gia đình đều sử dụng nồi cơm điện, sử dụng chế độ nấu nhanh. Gạo sẽ được ủ ấm và mềm trong khoảng thời gian nồi nóng dần lên.

5. Cho đá vào nồi cơm

Để cơm dẻo và ngon hơn, người Nhật thường bỏ 1 – 2 viên nước đá vào nồi sau khi đã hoàn thành các công đoạn rồi mới bắt đầu nấu cơm.

Đá giúp kéo dài quá trình hấp thụ nước của gạo, đồng thời làm tăng lượng Axit amin, ngăn chặn Enzyme phân hủy như vậy cơm sẽ thơm ngon hơn.

6. Dầu ăn

Ít ai trong chúng ta nghĩ rằng sẽ cần thêm bất cứ gia vị vào gạo giúp chúng tăng hương vị bởi dẫu thêm gì thì gạo vẫn chỉ là cơm trắng.

Tuy nhiên khi nấu bạn có thể thêm vào chút bơ, dầu mè, hoặc dầu oliu vào nấu cùng gạo. Như vậy hạt cơm sẽ bóng bẩy, mềm, dẻo đẹp mắt lại ngon vị.

7. Xới tơi cơm

Nếu ngày xưa việc xới cơm luôn được thực hiện khi cơm cạn nước, thì hiện nay hầu hết gia đình việc quên đi việc này khi dùng nồi cơm điện.

Tốt nhất bạn nên xới tơi cơm sau khi cơm đã chín, để hơi nước có khoảng trống thoát hơi khoảng 1 phút. Sau đó bạn tiếp tục đậy nắp nồi, để thêm 10 phút rồi mới lấy cơm ra khỏi nồi.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời