Gạo tấm là gì? Lợi ích của gạo tấm trong đời sống

Chắc nhiều bạn cũng đang thắc mắc rằng, gạo tấm là gạo gì đúng không nào. Cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu rõ hơn về loại gạo này ở bài viết dưới đây nhé.

1. Gạo tấm là gì?

Gạo tấm là kết quả của việc tách lấy các mảnh vụn gạo xuất hiện trong quá trình vận chuyển hoặc phơi. Qua quy trình này, gạo tấm sẽ được chia tách khỏi gạo nguyên hạt và phân loại dựa vào kích thước của những hạt tấm này.

Gạo tấm sau khi tách ra từ gạo nguyên hạt vẫn có đầy đủ tính chất và dinh dưỡng, không thay đổi so với gạo nguyên hạt. Sự khác biệt chủ yếu nằm ở việc tách riêng những hạt này.

Khi tiến hành xay sàng gạo, kết quả sẽ bao gồm khoảng 50% gạo nguyên hạt, 16% gạo tấm, 20% trấu, và 14% cám và bột. Gạo tấm có thể chia thành hai loại dựa vào quá trình tách: gạo tấm lứt nếu được tách ra từ máy tách trấu, và gạo tấm trắng nếu được tách ra từ máy nghiền gạo.

Ở nhiều quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Bangladesh và các quốc gia Đông Nam Á khác, gạo tấm có nhiều ứng dụng. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn, phục vụ cho chăn nuôi, hoặc chế biến thành bột dùng trong nấu ăn, công nghiệp giặt giũ, cũng như ngành công nghiệp da và mỹ phẩm.

2. Lợi ích của gạo tấm

Trong đời sống hằng ngày

Gạo tấm với những hạt nhỏ có kích thước tương đối hơn so với gạo nguyên hạt, mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng trong ẩm thực. Nhờ kích thước nhỏ hơn, gạo tấm có khả năng mềm hơn khi nấu chín, giúp thấm vị tốt hơn và nấu nhanh hơn. Việc này cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu nấu nướng. Đặc biệt, gạo tấm thường có giá thấp hơn so với gạo nguyên hạt, là sự lựa chọn phổ biến cho những người lao động hay người có thu nhập thấp cho bữa ăn hàng ngày.

Sự nhỏ gọn của hạt gạo tấm cũng làm cho nó phù hợp với người già và trẻ nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn tập ăn.

Trong công nghiệp

Ngoài việc phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, hạt gạo tấm nhỏ còn có nhiều ứng dụng khác. Chẳng hạn, chúng có thể được sử dụng để ủ bia hoặc làm thức ăn cho gia súc, gia cầm và hải sản. Gạo tấm cũng được sử dụng để làm bột giặt hoặc trong nấu nướng, cũng như trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và da.

3. Các loại gạo tấm trên thị trường

Hiện nay có 2 loại gạo tấm cơ bản bao gồm gạo tấm nở và gạo tấm thơm. Gạo tấm nở có đặc điểm hạt gạo to, khô, màu trắng và thường sẽ nở nhiều khi nấu. Trong khi khi đó, gạo tấm thơm có hạt nhỏ, màu trắng đục, có độ dính và khi nấu thì thường có mùi thơm đặc trưng.

Trên thị trường, gạo tấm thường được phân biệt theo địa điểm trồng loại gạo đó. Ví dụ như:

  • Gạo tấm Tài Nguyên: Có hương vị tự nhiên, mùi thơm tự nhiên, khi nấu cơm nơ bung, hạt cơm mềm và dễ ăn.

  • Gạo tấm Đài Loan: Chứa nguồn dinh dưỡng vượt trội, cho hạt cơm mềm dẻo và dễ ăn. Ngoài ra, giá thành của loại gạo này cũng rẻ nên nhiều người có thể sử dụng.

  • Gạo tấm Sari: Khi nấu cơm sẽ cho hạt khô ráo. Loại gạo này thích hợp để nấu các món như cơm chiên, bánh xèo, bánh bò,…

Đang cần mua gạo tấm ngon? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo tấm ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời