gao-504-thom-mem

4 cách ăn cơm tốt cho sức khoẻ và phòng bệnh tật

Cách ăn cơm của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Hãy cùng Gạo Chánh Kiều tìm hiểu 4 cách ăn cơm tốt cho sức khỏe qua bài viết này nhé!

Cơm là một thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình người Việt. Cơm có chứa chất bột đường và các axit amin nên rất dễ hấp thụ và tiêu hóa.

Tuy nhiên, rất nhiều người hiện nay có tâm lý “sợ cơm”, đặc biệt là các đối tượng mắc bệnh mãn tính như huyết áp cao, tiểu đường,… Nhóm người này sợ ăn cơm bởi e ngại tình trạng đường huyết tăng cao sau khi ăn.

Theo thông tin từ chuyên gia, nếu bạn áp dụng 4 cách ăn sau một cách kiên trì thì các bệnh mãn tính sẽ dần dần được khống chế.

1. Để cơm nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều

Cơm trắng đã nấu chín nên để nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều, bởi điều này có thể làm tăng lượng calo trong cơm, khiến cho mỡ máu bị tăng cao đột ngột sau khi ăn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cơm rang và cơm trộn được chế biến cùng các loại thực phẩm khác.

gao-504-thom-mem

Cơm trắng đã nấu chín nên để nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều, bởi điều này có thể làm tăng lượng calo trong cơm, khiến cho mỡ máu bị tăng cao đột ngột sau khi ăn. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cơm rang và cơm trộn được chế biến cùng các loại thực phẩm khác.

2. Nên nấu cơm cùng với các loại hạt

Khi nấu cơm hoặc cháo, bạn có thể cho thêm các loại hạt vào nấu cùng. Cách nấu này rất có lợi cho sức khỏe, có thể giúp bạn phòng ngừa được một số bệnh tật.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, gạo và đậu là một sự kết hợp hoàn hảo, có thể làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành glucose, giúp hạn chế tình trạng tăng đường huyết sau bữa ăn.

3. Nên ăn nhiều gạo thô

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hạn chế ăn gạo trắng đã qua tinh chế, bởi phản ứng tạo ra tình trạng tăng đường huyết của loại gạo này rất cao, có thể làm giảm khả năng kiểm soát chỉ số đường huyết và mỡ máu trong cơ thể.

Đặc biệt, sau khi ăn gạo tinh chế, bạn nên nạp thêm nhiều thực phẩm chứa chất xơ vào cơ thể để giúp làm giảm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ, ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết sau khi ăn.

Gạo ST25 Ngon Nhất Thế Giới

Tốt nhất, thay vì ăn các loại gạo tinh chế, bạn nên ăn nhiều gạo thô hơn, ví dụ như gạo đengạo lứt, gạo mầm,… Những loại gạo này chứa một lượng chất xơ nhất định, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, người bị bệnh gì thì nên hạn chế ăn những món ăn “xung khắc” liên quan đến bệnh đó. Ví dụ, bệnh nhân bị mỡ máu tăng cao nên ăn các loại gạo có thể làm giảm chỉ số mỡ máu, bệnh nhân bị huyết áp cao nên chọn loại gạo không có vị mặn, bệnh nhân có chỉ số đường huyết cao nên chọn loại gạo có chỉ số đường huyết thấp. Đó là những nguyên tắc căn bản nhất khi ăn cơm mà bạn cần áp dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

4. Kết hợp cùng với các thực phẩm có nhiều màu sắc

Gạo trắng hầu như không chứa hoặc chứa rất ít chất chống oxy hóa và vitamin. Vì vậy, bạn nên cho thêm các loại rau củ có nhiều màu sắc vào cơm khi nấu hoặc khi ăn. Điều này không chỉ giúp món cơm trở nên bắt mắt hơn mà còn có thể gia tăng giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi nấu cơm, bạn có thể cho thêm hạt ngô, cà rốt hoặc đậu Hà Lan vào cùng. Những thực phẩm này này có chứa nhiều vitamin và carotenoid, có khả năng chống lại các gốc tự do, giúp bảo vệ mạch máu và bảo vệ thị lực.

Ngoài ra, gạo đen, gạo đỏ, gạo trắng và gạo tím cũng có thể chế biến cùng nhau bởi những loại gạo này có chứa anthocyanin – một chất chống oxy hóa có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số bệnh mãn tính khác.

Có nhu cầu mua gạo? Hãy liên hệ Gạo Chánh Kiều!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo ngon, uy tín và chất lượng, hãy liên hệ với Gạo Chánh Kiều – đơn vị cung cấp gạo nguyên chất và hữu cơ uy tín, được sản xuất bằng phương pháp truyền thống và hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn khắt khe.

🔥 Bảng Giá Gạo Mới Nhất Tại Đây.

☎️ Gọi Tư Vấn Trực Tiếp.

Trả lời